Home Thông tin báo chí Hồi âm về vụ “Lại thêm vụ án có dấu hiệu bất thường”: Trần Văn Dũng được tại ngoại

Hồi âm về vụ “Lại thêm vụ án có dấu hiệu bất thường”: Trần Văn Dũng được tại ngoại

(Báo Lao Động) Hôm nay (16.6), luật sư Võ Miền (Đoàn Luật sư TPHCM, bào chữa cho Trần Văn Dũng, trong vụ án có dấu hiệu bất thường) cho biết, ông vừa nhận được quyết định do ông Võ Gia Bình – Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh đã ký ngày 14.6, Quyết định này có nội dung thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Trần Văn Dũng. Dũng chính là nhân vật mà Báo Lao Động đã đề cập trong bài báo “Lại thêm vụ án có dấu hiệu bất thường”.

 

Ngay sau khi Báo Lao Động đăng bài, VKSND tối cao đã có văn bản chỉ đạo VKSND TPHCM xử lý vụ việc. Nội dung văn bản này nêu rõ: “Báo Lao Động số 109 ngày 13/5/2016 có bài: “Lại thêm vụ án có dấu hiệu bất thường” của tác giả Phùng Bắc. Nội dung: Ngày 16/7/2014, ông Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh TPHCM ký quyết định khởi tố vụ án và bị can đối với Trần Văn Dũng, sinh năm 1984, về tội “ Hiếp dâm trẻ em”. Quyết định khởi tố và bắt tạm giam này được Phó Viện trưởng VKS huyện Lê Thanh Tòng phê chuẩn. Ngày 10/4/2015, TAND huyện Bình Chánh xử sơ thẩm đã tuyên phạt Dũng mức án 7 năm tù giam. Dũng kêu oan và chống án. Vì có nhiều vi phạm tố tụng nên TAND TPHCM xử phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm. Ngày 17/3/2016,  TAND huyện Bình Chánh mở phiên tòa xử sơ thẩm lần 2 nhưng sau đó lại phải hoãn. Về vụ án này luật sư Võ Miền, Trưởng văn phòng luật sư Tân Tạo, Đoàn luật sư TPHCM cho rằng nạn nhân là cháu V chưa bị hiếp dâm, hồ sơ vụ án không thể hiện rõ Dũng có dùng vũ lực  hoặc lợi dụng tình trạng không tự vệ được của nạn nhân hay dùng thủ đoạn nào khác để giao cấu ngoài ý muốn với nạn nhân. Do đó, vụ án này có dấu hiệu oan, sai.

Hồi âm về vụ “Lại thêm vụ án có dấu hiệu bất thường”: Trần Văn Dũng được tại ngoại

Dũng đã được tại ngoại sau gần 2 năm bị bắt tạm giam

VKSND tối cao cũng “Yêu cầu VKSND TPHCM kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách và Vụ 2, đồng thời gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi”.

Đây là vụ án kéo dài, nghi can Dũng bị tống vào nhà tạm giam gần 2 năm mà tòa vẫn không thể nào kết tội được. Bên ngoài nhà giam, mẹ nghi can gần 80 tuổi vẫn ngày đêm kêu oan cho con trai.

Vào ngày 16/7/2014, thượng tá Nguyễn Văn Quý đã ký Quyết định số 386, khởi tố vụ án hình sự “Hiếp dâm trẻ em” xảy ra trên địa bàn xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, Quyết định 461, khởi tố bị can Trần Văn Dũng để điều tra hành vi hiếp dâm. Một ngày sau, Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh, ông Lê Thanh Tòng đã ban hành Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố của ông Quý ký.

Tiếp đó, ngày 18/12/2014,ông Quý ban hành Lệnh tạm giam đối với nghi can Trần Văn Dũng và ngay trong ngày này, Phó viện trưởng Lê Thanh Tòng lập tức Quyết định phê chuẩn và kể từ đó đến nay (28/4), nghi can Trần Văn Dũng chưa một ngày biết “cuộc sống ngoài đời” như thế nào. Vì sao hai ông Quý và Tòng lại có sự phối hợp nhịp nhàng và nhanh chóng như vậy, trong khi đó, vụ án đến nay vẫn không thể nào xét xử được ?

Sau khi bộ đôi “Quý – Tòng” phối hợp điều tra và kết luận vụ án, ngày 10/4/2015, TAND huyện Bình Chánh đem vụ án Trần Văn Dũng phạm tội “Hiếp dâm” ra xét xử. Bản án số 87/2015/HSST của tòa tuyên cùng ngày với án phạt 7 năm tù cho bị cáo.

Theo nội dung bản án, khoảng 14 giờ ngày 16/6/2014, Trần Văn Dũng đi xe máy đến nhà cháu V ở xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh. Tại đây, sau khi không có bố mẹ cháu V ở nhà, Dũng đã thực hiện hành vi “hiếp dâm” cháu V. Tuy nhiên, do cháu V phản ứng nên Dũng không thực hiện được hành vi hiếp dâm cháu bé. Trong lúc Dũng lấy xe máy đi về thì một người hàng xóm chặn lại, Dũng bỏ xe máy đi bộ về nhà. Sự việc được báo cho công an xã Tân Nhựt, sau đó chuyển hồ sơ cho công an huyện Bình Chánh thụ lý theo thẩm quyền.

Tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa,  Dũng không thừa nhận hành vi phạm tội hiếp dâm. Luật sư cũng đề nghị tòa tuyên bị cáo vô tội. Tuy nhiên tòa cho rằng đủ cơ sở kết tội bị cáo Trần Văn Dũng. Sau bản án sơ thẩm, Trần Văn Dũng kháng cáo, cho rằng mình bị kết án oan.

Chấp nhận đơn kháng cáo, ngày 10/6/2015, TAND TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm theo kháng cáo. Bản án tuyên cùng ngày qua đó hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Bình Chánh, giao hồ sơ vụ án để điều tra xét xử lại theo thủ tục chung.

Đáng lưu ý là bản án của TAND TPHCM cho rằng, việc điều tra, xét xử giai đoạn sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Ngoài ra, bản án sơ thẩm cũng ghi sai cả ngày xảy ra vụ án; Thành phần HĐXX sơ thẩm đã không có Hội thẩm Nhân dân là giáo viên hoặc cán bộ Đoàn Thanh niên…

Sau khi bị trả hồ sơ, ngày 17/3, TAND huyện Bình Chánh tiến hành mở phiên tòa sơ thẩm lần 2. Tuy nhiên, phiên tòa thêm một lần nữa bị hoãn vì bị cáo không nhận tội, còn luật sự cho rằng cần triệu tập điều tra viên để đối chất…

Hồi âm về vụ “Lại thêm vụ án có dấu hiệu bất thường”: Trần Văn Dũng được tại ngoại

Luật sư Võ Miền

Luật sư Võ Miền cho rằng, sau khi nghiên cứu toàn diện hồ sơ, chứng cứ vụ án, ông nhận định: Trong vụ án, bị cáo chưa thực hiện hành vi hiếp dâm, trong khi đó, Dũng cũng không dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn nào khác giao cấu với nạn nhân ngoài ý muốn. Việc hai cơ quan công an và VKS chỉ dựa vào lời khai của bị hại và người làm chứng để buộc tội là chưa thuyết phục. Trong khi đó, lời khai lại quá mâu thuẫn với nhau, đối chiếu lời khai với thực tế thì quá xa vời, không ai có thể thực hiện hành vi như lời khai của bị hại và nhân chứng như bút lục của cơ quan điều tra được. Đáng lưu ý là những dấu vết được coi là chứng cứ trên thân thể nạn nhân thì có thể khẳng định nạn nhân không hề bị hiếp dâm như cáo buộc.

Luật sư Võ Miền cũng cho rằng, vụ án chủ yếu dựa vào lời khai thì nên áp dụng nguyên tắc vô tội, đằng này cơ quan điều tra và VKS đã dựa vào lời khai để kết tội bị cáo là điều “xưa nay hiếm” trong tố tụng.

Như vậy, sau gần 2 năm bị tạm giam, đến nay Trần Văn Dũng mới được thay đổi biện pháp ngăn chặn, được tại ngoại.

Những diễn biến gần đây mà cho thấy các ông Quý – Tòng đã không còn đương chức. Những vị công quyền này ra đi để lại không ít vụ hàm oan. Ít ra trong vụ án này, 3 lần tòa không xử được, trong đó có lần Tòa thành phố “tuýt còi” tòa huyện vì vi phạm tố tụng. Dư luận trông chờ sự công minh của các vị đương nhiệm thay thế cặp đôi Quý – Tòng với hy vọng sẽ nhanh chóng làm sáng tỏ vụ án, hoặc minh oan cho bị cáo.

Nguồn: laodong.com.vn

 

Hỗ trợ Online

Trợ giúp qua Yahoo Messenger!

Tin nổi bật


Lĩnh vực hoạt động
 Với đội ngũ Luật sư và Chuy...Chi Tiết
Luật luật sư
Luật luật sư và các văn bản h...Chi Tiết

Bản quyền © thuộc Văn Phòng Luật Sư Tân Tạo
Thiết kế bởi ICSC